Đại sứ áo dài trẻ em Việt Nam

Đại sứ áo dài trẻ em Việt Nam, Fashion, Lễ Hội áo dài trẻ em Việt Nam, Nổi bật

Đạo diễn Huy Lio: Tiêu tốn hơn 5 tỷ và hành trình 3 năm tạo ra Lễ hội Áo dài dành riêng cho trẻ em đầu tiên tại Việt Nam

   Lần đầu tiên tại Việt Nam có một lễ hội áo dài dành riêng cho trẻ em được tổ chức ngay trên Đất Tổ Hùng Vương đúng vào dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, với mục tiêu đưa tà Áo dài Việt trở thành biểu tượng kết nối thế hệ và đưa trẻ em về với những giá trị văn hóa – lịch sử của dân tộc, hướng về nguồn cội.

   Người khởi xướng chương trình là Đạo diễn Huy Lio, người có nhiều năm tâm huyết với các chương trình nghệ thuật đại chúng cho trẻ em và gìn giữ những giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc.

   Saostar đã có cuộc trò chuyện với Đạo diễn Huy Lio về hành trình thực hiện dự án đặc biệt này của anh: 

Xin chào đạo diễn Huy Lio! Cảm giác của anh lúc này thế nào, khi đã hoàn thành xong chương trình mà mình đã dành rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc và tâm huyết cho nó?

   Nếu để nói một từ ngắn gọn về cảm xúc của tôi ở thời điểm này về chương trình thì đó là hai từ “Mãn Nguyện”. Tôi mãn nguyện vì sau một hành trình dài, nhiều lúc tưởng như phải bỏ cuộc thì cuối cùng tôi vẫn thực hiện được những ý tưởng của mình. Tôi cũng mãn nguyện vì kết quả của chương trình được công chúng đón nhận, được các nhà quản lý và những nghệ sĩ lớn làm công tác chuyên môn đánh giá cao về ý nghĩa và những tác động tích cực mang lại cho xã hội và trẻ em. Đặc biệt có rất nhiều phụ huynh từ khắp nơi trên cả nước bày tỏ sự ủng hộ đối với tôi và những ý nghĩa mà chương trình mang lại cho con em họ.

Đạo diễn Huy Lio cùng hành trình đưa hàng trăm trẻ em trên mọi miền đất nước về Đất Tổ Hùng Vương thông qua Lễ hội Áo dài Trẻ em Việt Nam 2022

 

Anh mãn nguyện cả với việc mình đã phải hy sinh rất nhiều để có thể thực hiện được dự án này? Nghe nói anh đã bán đi mảnh đất cuối cùng của mình và dùng tiền mua nhà, mua xe để đầu tư vào Lễ hội Áo dài Trẻ em Việt Nam?

   Tôi không biết bạn có tin không, nhưng trong nhiều năm qua tôi chưa từng quan tâm mình sẽ ở nhà gì, đi xe gì. Tôi chỉ quan tâm đến việc mình sẽ làm gì trong các dự án văn hóa nghệ thuật của mình, vì vậy tôi cũng không nghĩ là mình đang phải hy sinh gì cả, tôi vui vẻ và hạnh phúc với những việc mình làm.

Còn chuyện đã phải bán đi mảnh đất cuối cùng của mình và dùng đến số tiền dự định mua nhà, mua xe để đầu tư vào Lễ hội Áo dài Trẻ em Việt Nam, thì đúng là tôi không còn cách nào khác.

Đạo diễn Huy Lio tập dượt sân khấu

 

Anh có thể tiết lộ số tiền mà mình đã bỏ ra để biến Lễ hội Áo dài Trẻ em Việt Nam từ ý tưởng trở thành hiện thực không?

   Trong một chương trình talk show trên truyền hình trước đây cùng thầy tôi là NSND Trọng Trinh, MC cũng từng hỏi tôi câu hỏi này. Khi đó tôi trả lời: “Để nói về sự đầu tư cho một dự án nghệ thuật cùng với những tâm huyết của người nghệ sĩ thì nó cũng vô cùng lắm. Bởi khi làm nghệ thuật mà phải cân đo đong đếm quá nhiều đến vấn đề tiền bạc thì sẽ rất khó để thoải mái đầu óc mà sáng tạo hay hết mình được”.

   Tuy nhiên, ngày hôm nay khi chương trình đã xong rồi, tôi nghĩ mình cũng có thể thoải mái chia sẻ hơn. Chúng tôi đã chi ra hơn 5 tỷ cho dự án này cho 5 sự kiện lớn nhỏ khác nhau trong 3 năm, cùng với đó là rất nhiều lần bị tạm hoãn, tạm dừng đột ngột trong thời gian đại dịch diễn ra. Những thiệt hại là không thể đong đếm được.

Đạo diễn Huy Lio cùng hai tân Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam 2022 Nguyễn Gia Bảo & Nguyễn Trí Nam Kha

 

Dành tới 3 năm và chi hơn 5 tỷ cho một dự án nghệ thuật thời trang cho trẻ em, có khi nào anh nghĩ mình thiếu thực tế trong việc kinh doanh không?

   Khá nhiều người khuyên can tôi khi thực hiện dự án này, họ bảo tôi gàn dở, điên rồ khi đầu tư vào các dự án văn hóa nghệ thuật cho trẻ em. Tuy nhiên gần đây tôi có gặp một người bạn và cũng là một phụ huynh có con tham gia chương trình của tôi, anh ấy bảo tôi rằng: “Mọi người đều đang rẽ phải, tôi thấy một mình cậu rẽ trái. Một mình rẽ trái thì sẽ khó khăn và nguy hiểm, nhưng nếu làm tốt thì cậu sẽ tạo ra được giá trị của riêng mình”.

   Tôi rất thích câu nói “Rẽ trái” của người bạn ấy dành cho tôi. Tôi nghĩ, đôi khi trong kinh doanh cũng cần sự mạo hiểm và những lối đi riêng. Tôi đang kinh doanh trong một lĩnh vực đặc biệt đó là văn hóa và nghệ thuật, vì thế việc để đầu óc của mình đôi khi được bay bổng một chút theo đúng tính chất của nghề thì cũng không có gì là sai trái cả. Thêm nữa trong định hướng chiến lược của công ty, chúng tôi muốn “Đưa văn hóa Việt ra thế giới” và đầu tư vào thế hệ tương lai để các con trở thành những đại sứ mang văn hóa Việt ra thế giới. Tôi nghĩ đó là một chiến lược đúng đắn, mang tính lâu dài, chứ không hề thiếu thực tế.

Đạo diễn Huy Lio cùng các nghệ sĩ, NTK – Giám khảo cuộc thi Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam vừa diễn ra tại tỉnh Phú Thọ vào ngày 2 tháng 9 vừa qua

 

Trên mạng xã hội, thấy anh thường xuyên nhận được rất nhiều những lời khen về chương trình và những tâm huyết của anh. Thế nhưng có khi nào anh cảm thấy chạnh lòng khi cái tên Huy Lio chưa thực sự được biết đến nhiều như các đồng nghiệp khác làm cùng lĩnh vực?

   Nếu nói không thì chắc là nói dối, bởi cũng có lúc nhìn những anh chị em làm việc trong nghề, họ có thể sống rất tốt, mua được nhà, được xe bằng công việc của mình, trong khi mình thì cứ trăn trở, vật lộn mãi với nghề bao năm mà cũng chưa đâu vào đâu. Có những lúc cũng nghĩ “Hay do năng lực mình kém cỏi quá?”.

   Tuy nhiên thì đó cũng chỉ là những giây phút thoáng qua trong đầu thôi, còn về bản chất thì tôi vốn là người thích tập trung vào công việc, vào con đường đi và đích đến của mình hơn cả. Tôi nghĩ khi đủ chất và lượng cũng như đủ “duyên nghề” thì đến một thời điểm, mỗi người đều sẽ được trả về hay đặt đúng vị trí xứng đáng của mình.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này! 

Nguồn Saostar.vn